KỸ THUẬT -> Huấn luyện -> Chó trông giữ đồ

Trước hết chủ chó cần chuẩn bị một đoạn dài khoảng 30 đến 40 cm hình dẹt bằng cỡ cổ tay và phải mềm để cho chó con cắn vào.

a. Tập lúc từ 3,5 tháng tuổi trở lên:
Trước hết chủ chó cần chuẩn bị một đoạn dài khoảng 30 đến 40 cm hình dẹt bằng cỡ cổ tay và phải mềm để cho chó con cắn vào. Xích chó bé vào cột hoặc vào cây con với độ dài của dây xích khoảng 2m để chó vận động. Chủ chó cầm lấy tiến vào làm động tác kích thích sự chú ý của chó, sau đó dử dử trước mặt chó và cho chó ngoạm vào miếng vải đó hô "Cắn".
Lúc chó ngoạm vào chủ chó dằng nhau với chó ở mức độ vừa phải vì răng chó còn non, được một lúc thì nhả tay ra cho chó là người chiến thắng. Sau đó hô "thôi" và bóp nhẹ vào hàm chó thì chó sẽ nhả ra sau đó khen " Giỏi"` và dùng chân đá vật đó ra xa quá tầm của chó.
Tập nhiều lần như vậy sau một thời gian chó se quen với sự dằng đồ, sau đó nhờ người trợ giúp làm việc đó và chủ chó đứng bên cạnh chỉ hô khẩu lệnh.

b. Tập luc từ 6 tháng tuổi trở lên:
Lúc này chó đã có hàm răng tương đối khỏe và thần kinh phát triển tương đối hoàn chỉnh. Những bài tập trước đây đã thành phản xạ có điiều kiện do thời gian luyện tập hình thành sẽ phát huy tác dụng cho bài tập giữ đồ.
Chủ chó tay cầm xích dữ chó, người trợ giúp đeo bao tay tiến vào nhử chó, sau khi chó táp vào bao, người trợ giúp giằng nhau với chó một lúc thì buông ra và chó sẽ ngoạm lấy. Chủ chó hô "Nhả" và đưa chó lùi xuống một đoạn và ra lệnh "Trông" tay chỉ vào bao tay và ra hiệu chó ngồi xuống.
Người trợ giúp tiến đến làm động tác cúi xuống lấy đồ tốc độ vừa phải. Đồng lúc chủ chó hô "Chú ý" tay dật nhẹ dây xích.
Do bản năng của chó và đồ vật đó chó vừa mới cắn được nên sẽ phan ứng dữ dội. Muốn lao vào lấy lại đồ, người trợ giúp lấy được đồ liền bỏ chạy vừa phải. Lập tức chủ chó ra lệnh " lấy lại" và dẫn chó đuổi theo lấy lại. Người trợ giúp đưa thấp tay xuống để chó táp vào giằng lấy làm chủ.
Bài tập lặp đi, lặp lại sẽ chó sẽ phản ứng trông giữ đồ. Trong khi luyện tập chủ chó phải thay đổi các đồ vật khác nhau để tránh tình trạng quen một loại đồ (Cái xô xách nước, chậu nhựa, túi sách v.v/v.n nhưng ban đầu nhớ phai có màu sắc kích thích chó) Bài tập đươc nâng cao theo thời gian, chủ chó có thể đi khỏi và xích chó lại trông đồ và tiến hành trắc nghiệm với người trợ giúp. Khi đó chủ chó chi ra lệnh trông và giả vờ đi khỏi. sau khi có lệnh chó sẽ luôn chú ý và khi có ai đó đến gần sẽ phản ứng dữ dội để giữ lại.Các bài tập trên được lặp đi lặp lại thường xuyên và phải tập từ lú chó con nhỏ mới bảo đảm tốt được. Các bạn huấn luyện khi chó đã trưởng thành và hình thành một số thói quen xấu rất khó dạy.

Chú ý: Khi huấn luyện thì tim nơi vắng vẻ và yên tĩnh tránh làm mất tập trung khi huấn luyện. Ban đầu khi huấn luyện sau mỗi lần hoàn thành bài tập thì thưởng bánh. Sau dần sẽ thưởng ít đi, thay vao đó xoa đầu khen giỏi và vuốt ve. Lam như vậy sẽ tránh cho chó phụ thuộc vào thức ăn nhiều.
Trên đây là một số kinh nghiệm huấn luyện của tôi đã trải qua mười mấy năm nuôi và huấn luyện chó Becgie Đức và Rottweiller. Chỉ xin lưu ý là khi huấn luyện không được nóng vội và đánh chó. Có những con có phẩm chất tốt thì hoc nhanh và ngược lại. Vậy mong mọi người hãy kiên trì và phải yêu chó từ niềm đam mê mới làm được.

.: Chào Mừng Quý Khách Đến Với Website:Trung Tâm Thú Y, Nhân Giống, Huấn Luyện, Chó BienPhong. :.

Trung Tâm Thú Y, Nhân Giống, Huấn Luyện, Chó BienPhong.
Địa chỉ: 68A, Bùi Công Trừng, Xã Đông Thạnh, Huyện Hóc Môn,  Thành Phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: 0903963841
- 0853388869
Website:www.bienphongdog.com - Email: dogbienphong@yahoo.com

© 2005-2010 Bien Phong Dog (DBP). All rights reserved - Design by VietNext

giay ve sinh

thung rac inox

may xit phong

hop dung giay

may say tay

hop dung nuoc rua tay