KỸ THUẬT -> Nuôi dưỡng -> Cách chọn chó

Bạn thật sự yêu thích chó. Một ngày đẹp trời, bạn quyết định sở hữu riêng cho mình một cô (chú) chó để nuôi nấng và chăm sóc. Thật là tuyệt ! Tuy nhiên, trước khi chạy đi xin người quen hay đến cửa hàng bán chó gần nhà để mang về một người bạn bốn chân, điều quan trọng bạn nên cân nhắc là lọai chó nào sẽ phù hợp với bạn và lối sống của gia đình bạn.
Chó lớn hay chó nhỏ, lanh lợi hay hiền lành, lông ngắn hay dài... có quá nhiều sự chọn lựa. Vậy phải chọn lựa như thế nào?

1. Bạn đang sống ở đâu:
Trong một căn hộ chung cư, ở nhà phố, nhà có sân vườn, trong nội thành hay vùng ven ngoại thành?
Nên nhớ rằng những con chó có kích thước lớn cần khoảng không rộng và đòi hỏi được họat động thể lực thường xuyên. Những giống chó năng động và dữ tợn (loại chó săn, chó berger) không thích hợp trong những căn hộ chung cư hay những khu nhà phố đông đúc.

2. Bạn đang sống với ai:
Bạn là người độc thân, chung sống với gia đình, hay nhà có trẻ nhỏ ?
Nếu nhà bạn ồn ào vì có nhiều người thì nuôi một con chó rất thích hợp vì lọai này rất thích tiếng động. Tuy nhiên, nếu nhà có trẻ con nên cân nhắc khi chọn lọai chó có quá nhiều lông (dễ rụng, gây dị ứng nơi trẻ) hoặc quá năng động, mạnh bạo dễ gây thương tổn khi chơi đùa với trẻ. Nếu nhà ít người hoặc bạn đang sống một mình, nên nghĩ đến những loại chó năng động, thông minh, dễ dạy dỗ vì đây sẽ là những người bạn đáng yêu để thủ thỉ và làm cho ngôi nhà bớt vắng vẻ.

3. Cuộc sống của bạn như thế nào:
Bận rộn, hay đi công tác xa hay là người nội trợ, thường xuyên ở nhà, có nhiều thời gian rảnh rỗi ?
Chó cũng giống như người, nó cũng sẽ cảm thấy buồn chán và thất vọng nếu chủ không để ý và quan tâm đến nó. Nếu bạn không có nhiều thời gian rảnh để chăm chút chải lông, hãy chọn giống chó lông ngắn và mượt. Nếu bạn có nhiều thời gian ở nhà, bạn có thể chọn mua loại bế gọn trong lòng bàn tay. Những chú chó nhỏ không cần nhiều không gian, nhưng chúng cần nhiều chăm sóc và yêu thương. Những con chó này sẽ luôn bám gót theo bạn từ phòng này qua phòng khác và ngóng bạn dài cổ khi bạn đi xa.

4. Tính cách của bạn:
Năng động, hướng ngoại, hay thích yên tĩnh, nội tâm ?
Ở đây khi chọn chó, bạn cũng nên áp dụng theo phương châm " chủ nào, tớ nấy" . Nếu bạn là người năng động, sôi nổi, hãy chọn những giống chó thích hoạt động, nhanh nhẹn, kích thước lớn, khỏe. Ngược lại, nếu bạn thích có người bạn để tâm sự, nâng niu vuốt ve khi ở nhà, hãy chọn những giống chó nhỏ, có nhiều lông mịn, thích nghi được với không gian hẹp trong nhà.

5. Bạn bao nhiêu tuổi ?
Bạn còn trẻ ư? chỉ cần chọn loại chó phù hợp với sở thích, không gian sống, lối sống của bạn là được rồi. Nếu phải chọn chú cún cho bọn trẻ nhà bạn, cân lưu ý đến vấn đề sức khỏe và an toàn cho trẻ khi tiếp xúc với cún. Nếu bạn đã có tuổi hay về hưu, chó thật sự là một người bạn nhỏ đáng tin cậy và trung thành. Hãy chọn lọai chó không tốn nhiều công sức chăm sóc, mà chỉ cần nhiều sự quan tâm, yêu thương: những cử chỉ vuốt ve, trò chuyện, những buổi dạo bộ trong công viên gần nhà... chắc chắn chó của bạn sẽ cảm thấy rất hạnh phúc.

6. Cuối cùng, mức sống của bạn như thế nào ?
Đây là điều bạn cũng phải nghĩ đến khi chọn một chú chó. Bởi vì từ lúc này trở đi, bạn sẽ phải có trách nhiệm nuôi nấng đến hết cuộc đời của chúng: chích ngừa, bảo hiểm, thức ăn, chăm sóc... hãy liệt kê ra những chi phí hàng ngày và định kỳ trước khi quyết định chọn chú chó nào mang về.
Hãy suy nghĩ và có sự chuẩn bị, bạn sẽ chọn được giống chó tốt nhất phù hợp với hòan cảnh sống và tận hưởng những giây phút thú vị bên
người bạn nhỏ bốn chân của mình

.: Chào Mừng Quý Khách Đến Với Website:Trung Tâm Thú Y, Nhân Giống, Huấn Luyện, Chó BienPhong. :.

Trung Tâm Thú Y, Nhân Giống, Huấn Luyện, Chó BienPhong.
Địa chỉ: 68A, Bùi Công Trừng, Xã Đông Thạnh, Huyện Hóc Môn,  Thành Phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: 0903963841
- 0853388869
Website:www.bienphongdog.com - Email: dogbienphong@yahoo.com

© 2005-2010 Bien Phong Dog (DBP). All rights reserved - Design by VietNext

giay ve sinh

thung rac inox

may xit phong

hop dung giay

may say tay

hop dung nuoc rua tay