KỸ THUẬT -> Nuôi dưỡng -> 1001 tai nạn

Các bạn yêu quý chó, mèo! Xin hãy thận trọng với rất nhiều tai nạn đáng tiếc xảy ra với chúng! Dưới đây khuyến cáo những tai nạn hay xảy với chó mèo để các bạn tham khảo và phòng tránh:

 

1.0.Tai nạn do Vật lý,Cơ học:

1.1:Rơi,ngã:

Trên tầng lầu cao xuống, hoặc bế chó non tuột tay làm gẫy xương, dập nát phủ tạng, chấn thương sọ não, liệt vận động, có thể tử vong. Đối với mèo thì nhẹ hơn, nhưng từ độ cao trên 10 m cũng rất nguy hiểm đến tính mạng.

1.2.Chấn thương, tử vong do:

-Xe cộ chẹt khi đùa nghịch, đuổi nhau, sợ hãi chạy ngang hoặc trên đường giao thông. Không những chết chó mèo mà còn nguy hiểm với người và các phương tiện giao thông. Thả rông động vật là vi phạm "Luật lệ giao thông" đấy.
-Bị đè, kẹt, rơi, đâm do các vật nặng, sắc nhọn: Thủy tinh, dao sắc, vật dụng: bàn ghế, tủ...nuốt phải dị vật: đinh, kim nhọn, dao cạo râu, hóc xương to, xương cá... Có những con chó, mèo mải đuổi săn chuột, côn trùng mà lao cả vào gương, kính tự gây tổn thương thân thể.
-Bị đánh đập hoặc vô tình bị người dẫm phải, nhất là chó mèo non. Bị kẹp do đóng khép cửa hoặc chết ngạt do nhốt trong thùng, hộp, túi, bao kín...
-Chó lạ, chó dữ tranh mồi hoặc tranh chấp bạn tình cắn xé nhau gây tổn thương, nhiễm trùng uốn ván, lòi con người mắt, phải xử lý khoét mắt.
-Bị treo cổ, ngạt thở do cổ xích quá chặt, nhất là xích chó mèo trên cao, cạnh hàng rào, gần cầu thang, cửa sổ, ban công, sân thượng khi rơi bị treo lơ lửng... Chớ xích vài con chó gần nhau quá, bị rối, quấn xích do nô đùa với nhau cũng có thể làm chó chấn thương, tử vong.
- Với mèo : rất lưu ý không được cho các loại thuốc dạng bột khô vào miệng, họng có thể bị chết do tắc khí quản vì họng mèo rất nhỏ hẹp.

1.3.Cháy bỏng do nước sôi, lửa, điện giật:

Hay xảy ra trong bếp ăn, để dây điện và đồ điện thấp hoặc trên sàn nhà, chó mèo thường chơi, ngứa răng nên hay gặm, cắn xé dây và công tắc, phích cắm, thậm chí gây hở điện còn vô tình chết cả chó lẫn người.

1.4.Vô tình để đói, rét, nóng:

Bị mắc kẹt, nhốt do xây nhà mới có những chỗ lấp, hầm kín, bể phốt, đậy nắp toilet, đóng cánh cửa tủ lạnh, làm trần nhà chống nóng, nhốt trên sân thượng mùa hè...thậm chí "cảm nóng" trong mùa rét do sưởi chó mèo quá nóng. Nhốt chó mèo trong nhà khóa kín khi đi du lịch, nghỉ lâu dài... Khi sưởi điện cho chó mèo vào mùa đông cũng cần có nhiệt kế đo tại nơi chúng nằm để chỉnh nhiệt độ lý tưởng là 22-25oC.

2.0.Tai nạn do Hóa chất, độc chất, dùng thuốc, thức ăn:
2.1:Trúng độc do ăn uống:

-Trúng độc do ăn nhiều Sô-cô-la, nhất là với các thanh Sô-cô-la nguyên chất: Đây là điều không ai ngờ vì chó nào cũng rất thích ăn Sô-cô-la, mà trong Sô-cô-la có chứa hợp chất Methylxanthines (gồm có Caffein và Alkaloid theobromine). Nồng độ các chất này trong bánh kẹo có sô-cô-la hoàn toàn không độc với người nhưng có thể gây nôn mửa,tiêu chảy, đái giắt, mệt mỏi, thở gấp, tim đập quá nhanh gây loạn nhịp...Tuy tỷ lệ tử vong không cao nhưng cũng phải đi Bác sỹ và làm chủ chó phải "hú vía". (Theo tài liệu của các Bác sỹ Thú Y Hoa-Kỳ: Dr.James M. Giffin,MD và Dr.Liisa D. Carlson,DVM).
-Kể cả bất cứ thứ ăn gì khác nếu ăn quá nhiều đều có thể dẫn đến "ngộ độc, bội thực do thức ăn", nhất là đồ ăn nhiều chất đạm, béo, tanh. Chó mèo khoẻ rất phàm ăn "big eaters", thậm chí khoái khẩu, chó còn không nhai mà nuốt chửng thức ăn. Không ít trường hợp do "quá yêu" vật cưng của mình mà chó mèo bị"chết no!"
-Ăn phải lá cây cỏ độc: Chó mèo có bản năng ăn cỏ, lá cây để tự gây nôn khi ươn ngưòi khó chịu, loại thải đồ ăn ôi thiu, đầy bụng. Có rất nhiều loại lá cây độc: lá ngón, trúc đào, lá na, các loại nấm có mầu sắc rực rỡ, kể cả không ít cây cảnh, bon-sai...đều có thể là "sát thủ" của chó, mèo.
-Ăn phải cao-su, chun vòng, nhựa , xốp chèn hàng: Những thứ này nở to gấp bội khi gặp dich vị a -xít ở dạ dày và dịch mật, ruột. Một sợi chun vòng buộc tiền"khi tiền đi, chun ở lại" có thể nở to bằng những sợi mì ống trong dạ dày, gây viêm tắc đường tiêu hóa, chướng bụng, tiêu chảy, ngộ độc, tử vong.

2.2.Trúng độc do hóa chất:

- Ăn, uống nứơc có lẫn bả chuột: Rất hay xảy ra khi dùng thuôc diệt chuột nhưng không nhốt, hoặc thả chó,mèo quá sớm khi chưa vệ sinh, dọn hết xác chuột chết bả. Để bả chuột lẫn vào thức ăn, nước uống hoặc thậm chí do người chủ mưu đánh bả diệt chó mèo.
- Ăn uống Thuốc trừ sâu, diệt cỏ: Có các hợp chất Phốt-pho, Kẽm, chì, Thạch tín hoặc các hợp chất hữu cơ khác(organophosphate và carbarmate), xăng dầu và các sản phẩm xăng dầu, Hóa mỹ phẩm: phấn kem bôi da, xà-phòng, thậm chí nuốt kẹo cao su...

6. Cuối cùng, mức sống của bạn như thế nào ?

Đây là điều bạn cũng phải nghĩ đến khi chọn một chú chó. Bởi vì từ lúc này trở đi, bạn sẽ phải có trách nhiệm nuôi nấng đến hết cuộc đời của chúng: chích ngừa, bảo hiểm, thức ăn, chăm sóc... hãy liệt kê ra những chi phí hàng ngày và định kỳ trước khi quyết định chọn chú chó nào mang về.
Hãy suy nghĩ và có sự chuẩn bị, bạn sẽ chọn được giống chó tốt nhất phù hợp với hòan cảnh sống và tận hưởng những giây phút thú vị bên
người bạn nhỏ bốn chân của mình.


 
.: Chào Mừng Quý Khách Đến Với Website:Trung Tâm Thú Y, Nhân Giống, Huấn Luyện, Chó BienPhong. :.

Trung Tâm Thú Y, Nhân Giống, Huấn Luyện, Chó BienPhong.
Địa chỉ: 68A, Bùi Công Trừng, Xã Đông Thạnh, Huyện Hóc Môn,  Thành Phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: 0903963841
- 0853388869
Website:www.bienphongdog.com - Email: dogbienphong@yahoo.com

© 2005-2010 Bien Phong Dog (DBP). All rights reserved - Design by VietNext

giay ve sinh

thung rac inox

may xit phong

hop dung giay

may say tay

hop dung nuoc rua tay