KỸ THUẬT -> Thú Y -> Khám bệnh

*Khám bệnh cho chó, xác định bệnh và một số phương pháp cứu chữa ban đầu:
   
-  Việc tiếp xúc hằng ngày giữa chủ nuôi và chó trong thời gian dạo chơi cho ăn và làm việc, cho phép nhận thấy đúng lúc các hiện tượng khác thường của trạng thái cơ thể chó, nghĩa là phát hiện những dấu hiệu bệnh tật. Khi nghi ngờ chó măc bệnh, chủ nhân cần xem xét một cách cẩn thận, do nhiệt độ cơ thể, kiểm tra tim mạch và đường hô hấp, nếu cần thiết thì sờ mắn từng bộ phận riêng biệt của cơ thể chó. Nếu thu thập đầy đủ nhất các dấu hiệu bệnh tật của chó, cho phép ta xác được đúng bệnh của chó và tiến trình cứu chữu ban đầu đối với chúng, đồng thời có thể tiến hành các biện pháp phòng bệnh cho những con chó khác, khi cần mới mời bác sĩ thú y chuyên nghiệp.

-  Khám tổng thể, khám bệnh cho chó cần phải tiến hành nơi có ánh sáng tốt để có thể nắn đi được thậm chí cả những thay đổi không rõ rệt lắm trong hành vi của động vật và nắm được cả những thay đổi bất thường trong sự hoạt động của cơ thể chúng. Cần xác định được hành vi của chó, những phản ứng của chúng với môi trường xung quanh, trạng thái cơ thể khi đứng, lúc vận động lúc ăn, việc uống của chúng. Sau khi quan sát tỷ mỷ về tổng thể thì tiến hành xem xét từng cơ quan riêng biệt của chúng. Khi khám, khi đo nhiệt độ cơ thể, khi đo tim mạch và hô hấp, khi sờ nắm chó cần phải bịt mõn chó vào rọ hoặc giữ hàm chó bằng dây vải, dây cương để trách bị chó cắn.

-  Để buộc hàm chó, ta dùng dải băng dài khoảng 1m, vòng xuống cách mép chừng 2 đến 3cm, thắt nút 3-4 lần ở sát hàm dưới rồi vòng hai đầu dây ra sau tai và buộc lại bằng

*Cách khám tổng thể, có thể xác định được:

-  Những biến đổi về hành vi (đi lai nặng nề, uể oải, trạng thái động tỏ ra hung dữ)

-  Trạng thái cơ thể bất thường, trạng thái của da, của khoang miệng bất thường, trạng thái của mắt, của mũi, của tứ chi..vv. cũng không bình thường.

-  Niêm mạc biến dổi rõ rệt (đỏ tím, tím xanh hay vàng)

-  Tính chất bài tiết từ các lỗ tự nhiên (nhiều nước, nhờn cò mũ mùa đỏ, côm mũ.v.v..)

-  Ăn kém, không ăn, ăn những thứ không ăn được, khát luôn, nôn mửa, đi tháo dạ, đi ra phân giun sán, sôi bụng rất khó khăn hoặc không thể nhai và nuốt được, tiết nhiều nước bọt.

-  Thở nhanh, ho, thở khò khè vá ầm ầm, bệnh thanh quản, ngạt thở, nước mũi chảy ra.

-  Mí mắt trên tím lại, tai rủ xuống, mông sệ và chuyển động đi lại không bình thường(đầu quay tròn dọc theo 1  trục, tứ chi rã ra v.v) khả năng làm việc mất đi một hay hoàn toàn.

-  Đo nhiệt độ là 1 trong những phương pháp có giá trị nhất khi theo bệnh của chó, cho ta xác định được cấp độ bất thường của nhiệt độ cơ thể chó so với lúc chó khỏe mạnh. Đo nhiệt độ phải tiến hành lúc mới đầu phát bệnh, sau đó hằng ngày phải đo vào lúc sáng, chiều trước khi ăn. Nhiệt độ bình thường của chó trưởng thành là 37.5 – 39 độ, ở những chó con còn non dưới 1 tuổi là 38 – 39 độ.

-  Nhiệt độ tăng lên có nghĩa là chó đã bị mắc bệnh truyền nhiễm hoặc trong cơ thể của chó đã bị viêm nặng. Nhiệt độ hạ xuống đó là những dấu hiệu suy nhược, dấu hiệu của một vài bệnh tật.

-  Đo tim mạch, sự co bóp của cơ tim thể hiện bằng cách nhịp đập lan tỏa khắp cơ thể. Nhịp đập tim mạch hơn ở phần lồng ngực bên trái phía sau chân và các động mạch lớn hơn. Lấy lòng bàn tay áp sát vào lồng ngực bên trái của chó hoặc lấy ngón tay đặt lên động mạch phần đùi từ độ cao bên trong của đùi thì có thể đếm được số lần co bóp của tim mạch.

-  Để đo mạch cần một chiếc đồng hồ và đo mạch trong một phút. Mạch bình thường từ 70 – 120 tiếng trong 1 phút. Mạch đập nhanh là dấu hiệu đau yếu cơ tim, dấu hiệu tăng nhiệt độ cơ thể, dấu hiệu của quá trình viêm nặng của việc ngộ độc thức, rối loạn tiêu hóa. Mạch đập chậm là chứng toả cơ thể đã suy yếu, trong cơ thể có các khối u, ký sinh trùng, bị tràn dịch não, mắc chứng vàng da v.v...Việc đo tim giúp ta xác định được mắc độ bệnh nặng nhẹ của cơ thể, xác định được sức dự trữ trong cơ thể.

-  Chó thở nhanh khí nó bị mắc bệnh ở phổi, có các khối u, phù thũng), khi rối loạn các hoạt đông của các hô hấp(chứng co giật, bụng chướng), khi hẹp các đường thông khí đi qua mũi ở phía sâu (phù nề và có khối u ở phế quản), khi hoạt động của tim không tốt, khi nhiệt độ của cơ thể tăng và khi bị thiếu máu. Chó thở chậm khi hẹp phế quản, khi xuất huyết não, khi tràn dịch não, khi bị lạnh và khi năng lượng dự trữ của cơ thể bị hao mòn.

-  Khi sờ nắm cơ thể chó phải dùng các đầu ngón tay để xác định những biến đổi không chỉ ở bên ngoài cơ thể chó mà còn xác định nững mô cơ và các mô xương. Bằng cách sờ nắn cơ thể của chó có thể xác định được nhiệt độ, chỗ đau ở đâu, chỗ nào bị phù, xương bị gãy chỗ nào, chỗ nào bị mền nhũng, chỗ nào bị cứng có thể xác định được mấu lồi của các mô hay trật khớp.

-  Trước khi nghiên cứu về các bệnh của chó rất cần phải làm quen với các biện pháp thường hay gặp nhất trong khi chó bệnh.

-  Các phương pháp cho uống thuốc. Nếu chó vẫn ăn được, nuốt được thì tốt nhất là hoà thuốc vào 1 hay 2 cốc nước uống hay thức ăn cho chó uống sau khi ăn no. Nếu là thuốc bột, thuốc phiến, thuốc viên bọc, thuốc hạt nhỏ thì kẹp lăn vào những miếng thịt nhỏ hoặc bánh mì cho chó ăn một cách dễ dàng. những thuốc có mùi khó chịu thì phải bọc kín hoặc bọc giấy cón đối nào đắng và chua thì phải bọc đường đưa vào miệng chó rồi chủ nhân xiết chặt mòn chó, cón nguời phũ việc thì dùng tay vuốt vuốt cỗ chó để nuốt được thuốc.

-  Phương pháp thụt tháo: Việc thụt tháo được tiến hành nhờ vào một vòng thụt tháo có ống cao su vào một đầu bịt hoặc bơm tiêm không lớn lắm.

-  Rửa khoang miệng, Ấn đầu chó chúc xuống, sau đó cầm đầu bịt của ống bơm tiêm không lớn lắm có chất lỏng vào mép môi rồi dùng ống tiêm rửa khoang miệng cho chó.

-  Phương pháp gạt nóng dùng một miếng vải chắn, dày thấm nước và vật kiệt di dắt lên phần cơ thể bị nóng, phía trên đặt một miếng vải sơn hoặc một miếng giấy có kích thước vừa phải sau đặt một lượt bông nõn ở trên gạc dùng một vải băng đặt lên và lượt lại.

.: Chào Mừng Quý Khách Đến Với Website:Trung Tâm Thú Y, Nhân Giống, Huấn Luyện, Chó BienPhong. :.

Trung Tâm Thú Y, Nhân Giống, Huấn Luyện, Chó BienPhong.
Địa chỉ: 68A, Bùi Công Trừng, Xã Đông Thạnh, Huyện Hóc Môn,  Thành Phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: 0903963841
- 0853388869
Website:www.bienphongdog.com - Email: dogbienphong@yahoo.com

© 2005-2010 Bien Phong Dog (DBP). All rights reserved - Design by VietNext

giay ve sinh

thung rac inox

may xit phong

hop dung giay

may say tay

hop dung nuoc rua tay