KỸ THUẬT -> Bệnh trên berger (GSD) -> Bệnh viêm Ruột

BỆNH VIÊM RUỘT “DISPEPSIA “CỦA BERGER(gsd) NON.đây là bệnh kém tiêu hóa của dạ dày và ruột ở chó berger(GSD).Thường gặp nhất là bệnh ỉa phân có lẩn máu ở chó non.
Bệnh được chia làm hai thể:

          Thể đơn mang tính chất viêm cata thông thường và thể nhiễm độc do kế phát các vi trùng có sẳn trong đường ruột gây nên từ các nguyên nhân sau:
          - Do bản thân chó non:

·      Do sự phát dục của bào thai kém

·      Do những đặc điểm sinh lý bộ máy tiêu hóa của chó non như dạ dày ruột của chó non trong ba tuần đầu chưa có khả năng tiết dịch, thức ăn trực tiếp kích thích vào niêm mạc mà tiết dịch, trong vị dịch chưa có HCL hàm lượng và hoạt tính của men pepsin rất ít.

·      Do hệ thần kinh của chó non chưa ổn định, nên kém thích ghi với sự thay đổi ngoại cảnh.

·      Chó non trong thời kỳ bú sữa có tốc độ phát triển về cơ thể rất nhanh, đòi hỏi phải cung cấp đầy đủ đạm, khoáng và vitamin. Trong thời kỳ đó sữa mẹ ngày càng giảm về số lượng và chất lượng. Nếu không bổ sung kịp thời, chó con sẽ bị còi cọc và nhiễm bệnh, có thể chết.

- Do chó mẹ:

·      Không được nuôi dưỡng đầy đủ trong thời kỳ mang thai.

·      Trong thời gian nuôi con không đủ thức ăn hoặc bị bệnh.

·      Cho ăn nhiều thức khó tiêu

·      Chó mẹ động dục

- Do ngoại cảnh:
Do vệ sinh kém chó con ít được vận động và tắm nắng.
Do vi trùng xâm nhập

Trong những nguyên nhân kể trên thì yếu tố quan trọng nhất là chăm sóc, nuôi dưỡng đóng vai trò quyết định.
Quá trình sinh bệnh:
    
Đầu tiên dạ dày giảm tiết dịch vị, nồng độ axit chlohydric giảm, làm giảm khả năng diệt trùng và giảm khả năng tiêu hóa protit. Khi nồng kềm trong đường tiêu hóa tăng cao tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn trong đường ruột phát triển mạnh, làm thối giữa chất chứa trong đường ruột và sản sinh nhiều chất độc. Những sản phẩm trên kích thích vào niêm mạc ruột làm tăng nhu động, con chó sinh ra ỉa chảy. Khi bệnh kéo dài con vật mất nước(do ỉa chảy) gây rối loạn trao đổi chất trong cơ thể nhiễm độc hoặc mất cân bằng các chất điện giải, làm cho bệnh trở nên trầm trọng, chó có chết nhanh trong vòng 48 giờ khi phát bệnh.

Quá trình phát bệnh:
- Chó con ỉa phân lỏng: chó con từ 5-25 ngày tuổi dễ mắc bệnh. Trong 2 ngày đầu mắc bệnh chó vẫn bú và chạy nhảy như thường. Phân táo như hạt đậu xanh, nhạt màu. Sau độ phân lỏng dần có màu sáp nghã vàng, có bọt và chất nhày. Chó con có bú hoặc bỏ bú, lông xù và dựng, da nhăn nheo, nhợt nhạt, đuôi và khoe dính đầy phân. Chó con bị bệnh 5-7 ngày, cơ thể quá kiệt sức dẫn đến chết, nếu chó con qua khỏi thì châm lớn và còi cọc.
- Chó con ỉa phân ra máu: chó thường mắc bệnh này sau khi sinh ra 10-15 ngày, thậm chí còn sớm hơn. Chó con đi phân lỏng có mùi chua, tanh nhưng vẫn bú và đi lại được. Sau vài ngày chó con biểu hiện rõ triệu chứng  toàn thân như sốt 40-41 độ, giảm ăn thích nằm, phân lỏng có mùi tanh, bụng chướng to, thở nông và nhanh, tim đập nhanh và yếu. Trường hợp nặng chó con có thể bị hôn mê, nhiệt độ hạ dần rồi chết.

Nguyên tắc chữa sớm và tích cực.

Đối với ỉa phân lỏng: khi mới phát hiện chó con mắc bệnh cần hạn chế bú mẹ, nếu có điều kiện thì tách riêng chó con bị bệnh để theo dõi và điều trị bệnh. Kiểm tra lại vệ sinh chuồng trại và chế độ chăm sóc, chú ý đến nhiệt độ và độ ẩm của chuồng nuôi.
          Dùng kháng sinh đặc trị:
-Streptomycin 20-30mg ngày 2 lần, liên tục 2-3 ngày.

-         cho uống có chất tamin để làm se niêm mạc ruột và diệt khuẩn.

-         Cho uống canh trùng Bsubtilis liều 5ml/con 3-15 ngày tuổi, 10ml/con 15-30 ngày tuổi.

Đối với ỉa ra máu: cách ly những con chó bệnh, hạn chế cho bú(thậm chí cho nhịn 8-12 giờ) cho uống nước đường pha muối hoặc dung dịch Orezol.

Dùng kháng sinh để chống nhiễm khuẩn đường ruột như: streptomycin, baytri 5%...vv

Để tăng cường trợ sức, trợ lực dùng glucoza kết với cafein.

Trường hợp chó con ỉa có lẫn giun thì thuốc tẩy giun như mebendazon..vv

          Để phòng ngừa bệnh trên chó con nên chú ý phòng chống lạnh, ẩm và bẩn cho chó con.

Quan trọng hơn hết là chăm tốt chó mẹ khi mang thai, chó con tập ăn sớm, chú ý bổ sung thêm vào khẩu phần khoáng vi lượng và vitamin. Với chó con bổ sung thêm Fe để kích thích sinh trưởng và phát triển.

Nguồn:bienphongdog.com

.: Chào Mừng Quý Khách Đến Với Website:Trung Tâm Thú Y, Nhân Giống, Huấn Luyện, Chó BienPhong. :.

Trung Tâm Thú Y, Nhân Giống, Huấn Luyện, Chó BienPhong.
Địa chỉ: 68A, Bùi Công Trừng, Xã Đông Thạnh, Huyện Hóc Môn,  Thành Phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: 0903963841
- 0853388869
Website:www.bienphongdog.com - Email: dogbienphong@yahoo.com

© 2005-2010 Bien Phong Dog (DBP). All rights reserved - Design by VietNext

giay ve sinh

thung rac inox

may xit phong

hop dung giay

may say tay

hop dung nuoc rua tay