KỸ THUẬT -> Bệnh trên berger (GSD) -> Bệnh viêm phổi chó con

BỆNH VIÊM PHỔI CỦA BERGER(gsd) CON

Bệnh viêm phổi của berger(gsd) con thường ở dạng phế quản phế viêm hoặc phế viêm, bệnh phát sinh từ những nguyên nhân do nuôi dưỡng và chăm sóc kém dẫn đến sức đề kháng của chó con giảm, vi trùng dễ xâm nhập vào cơ thể sinh bệnh từ các nguyên nhân sau:

Do kế phát từ bệnh truyền nhiễm.

Do kế phát từ bệnh nội khoa: viêm dạ dày, viêm ruột.

Do kế phát từ bệnh ký sinh trùng.

Cơ thể chó con thích ứng với ngoại cảnh kém, nếu điều kiện chăn nuôi và chăm sóc không tốt sẽ làm cho sức đề kháng của cho kém. Khi đó các vi sinh vật gây bệnh từ ngoài không khí vào cơ thể hoặc các vi sinh vật ký sinh sẵn trong đường hô hấp phát triển, gây thành quá trình bệnh lý.
Do tác động của vi khuẩn chó con sốt, cơ thể mất nước, mất muối, đồng thời do sốt cao quá trình phân giải protit trong cơ thể tăng làm tăng độ pH của máu giảm chó con dễ bị nhiễm độc. Mặt khác các chất phân giải trong cơ thể cùng với các độ tố của vi khuẩn sẽ gây rối loạn tuần hoàn ở phổi gây xung huyết phổi và viêm phổi. Khi viêm phổi làm cho cơ thể thiếu oxy, tim đập nhanh và mạnh dần dẫn đến suy tim. Do sốt làm cơ năng tiết dịch và vận động của ruột non giảm làm cho chó con kém ăn, bỏ ăn.

Giai đoạn cuối kỳ bệnh, chó con thường bị bại huyết, cơ năng điều tiết của thần kinh trung khu giảm sút. Cuối cùng trung khu hô hấp và tuần hoàn bị tê liệt là chó con chết  nhanh.
Bệnh có hai thể cấp tính và mãn tính

          Thể cấp tính: thường gặp ở những chó con vài tuần tuổi, chó con sốt cao 41 độ, uể oải, thích nằm, ăn giảm, mũi khô, đầu gục sát đất, lông xù và ho, chó thở gấp, nông, nước mũi chảy hai bên lổ mũi, nước mũi có thể lỏng hoặc đặc. Khi bị chứng bại huyết thì toàn thân run rẩy, niêm mạc mắt, mũi, miệng lấm tấm xuất huyết. Tim đập nhanh, mạnh sau yếu dần. Nếu có kế phát từ viêm ruột chó con ỉa phân thối và lẩn chất nhầy.
          Thể mãn tính: gặp ở những chó lớn tháng tuổi hơn chó sốt nhẹ thỉnh thoảng ho, gõ phổi không thấy xuất huyết hiện vùng âm đục rõ rệt, nghe phổi có tiếng ran. Chó con châm lớn và ngày một gầy dần.

Nếu bệnh kéo dài 3-5 ngày không khỏi bệnh phần lớn thì chó chết với tỷ lệ rất cao.

Bệnh ở thể mãn tính có thể kéo dài hàng tuần hàng tháng.

Nếu viêm phổi chuyển sang bại huyết, kế phát viêm ruột và viêm phổi hóa mủ thì rất khó chữa và chất nhanh.

Nguồn:bienphongdog.com
.: Chào Mừng Quý Khách Đến Với Website:Trung Tâm Thú Y, Nhân Giống, Huấn Luyện, Chó BienPhong. :.

Trung Tâm Thú Y, Nhân Giống, Huấn Luyện, Chó BienPhong.
Địa chỉ: 68A, Bùi Công Trừng, Xã Đông Thạnh, Huyện Hóc Môn,  Thành Phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: 0903963841
- 0853388869
Website:www.bienphongdog.com - Email: dogbienphong@yahoo.com

© 2005-2010 Bien Phong Dog (DBP). All rights reserved - Design by VietNext

giay ve sinh

thung rac inox

may xit phong

hop dung giay

may say tay

hop dung nuoc rua tay