KỸ THUẬT -> Bệnh trên berger (GSD) -> Chướng suy dinh dưỡng

CHỨNG SUY DINH DƯỠNG TRÊN BERGER(gsd)

 

Trên toàn đàn chó hoặc trong một đàn có một số con gầy yếu, còi cọc, chậm lớn đó là hiện tượng suy dinh dưỡng. Do chó mẹ trong thời kỳ mang thai ít được bồi dưỡng, thức ăn thiếu protit, khoáng, vitamin. Chó mẹ bị mắc bệnh làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa hoặc giao phối đồng huyết làm quá trình trao đổi chất của chó con giảm dẫn đến còi cọc, chậm lớn. Do chó con bị bệnh như viêm ruột, viêm phổi, ký sinh trùng…

Quá trình dẫn đến suy dinh dưỡng, đầu tiên thường bắt đầu bằng rối loạn tiêu hóa, làm khả năng vận động và tiết dịch của dạ dày và ruột giảm, từ đó các chất đạm, khoáng, sinh tố được hấp thụ kém. Từ suy dinh dưỡng sẽ làm giảm quá trình hưng phấn của vỏ não, do đó mất khả năng điều chỉnh các trung khu dưới vỏ não. Mặc khác để duy trì sự sống, có thể phải tiêu hao năng lượng của bản thân chó làm cơ thể càng gầy yếu sức đề kháng cũng giảm, chó hay mắc bệnh hoặc quá suy nhược mà chết.

Con chó thường da khô lông xù, đôi xuất hiện thủy thủng dưới hầu trước ngực âm nan khi mỗ không thấy lớp mỡ dưới da thịt trắng bệch. Cơ tim nhão lớp mỡ vành tim bị thối hóa keo. Phổi teo lại có từng đám bị xẹp, gan bị teo và nhợt nhạt.

Con chó bị suy dinh dưỡng thường chậm lớn lông xù niêm mạc nhợt nhạt bốn chân yếu đi không vững, thích nằm một chổ đôi khi có hiện tượng phù. Thở nhanh và nông, tim đập nhanh nhu động dạ dày và ruột giảm, khi thức ăn trong ruột tích lại lên men sinh ra ỉa chảy thân nhiệt thường thấp. Kiểm tra máu hàm lượng huyết sắc tố giảm, số lượng hồng cầu và bạch cầu giảm tỉ lệ lâm ba cầu tăng, trong máu xuất hiện các dạng hồng cầu non.

Cần áp dụng các phương pháp phòng ngừa và điều trị như :

          Cải thiện chế độ dinh dưỡng cho chó mẹ, chó con đẻ ra phải cho bú sữa đầu, giữ cho nhiệt độ chuồng nuôi ấm và sạch tập cho chó con ăn sớm. Cần bổ sung thêm trong khẩu phần ăn của chó con các lọai khoáng vi lượng và các loại vitamin(chú trọng vitamin D,A).

nguồn:bienphongdog.com

.: Chào Mừng Quý Khách Đến Với Website:Trung Tâm Thú Y, Nhân Giống, Huấn Luyện, Chó BienPhong. :.

Trung Tâm Thú Y, Nhân Giống, Huấn Luyện, Chó BienPhong.
Địa chỉ: 68A, Bùi Công Trừng, Xã Đông Thạnh, Huyện Hóc Môn,  Thành Phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: 0903963841
- 0853388869
Website:www.bienphongdog.com - Email: dogbienphong@yahoo.com

© 2005-2010 Bien Phong Dog (DBP). All rights reserved - Design by VietNext

giay ve sinh

thung rac inox

may xit phong

hop dung giay

may say tay

hop dung nuoc rua tay